1.โปรแกรม ArchiCAD สำหรับ ผู้รับเหมาก่อสร้างโยธาในการออกแบบงานโยธา

โปรแกรม ArchiCAD สำหรับ ผู้รับเหมาก่อสร้างโยธาในการออกแบบงานโยธา

by admin
78 views

ในวงการก่อสร้างโยธาที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ความสมดุลระหว่างความสวยงามและความแม่นยำทางวิศวกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ในขณะที่การออกแบบโครงการโยธาอาจถูกบ่งบอกว่าเป็นศิลปะ

แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์เพื่อให้งานก่อสร้างสามารถประสานงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณภาพของงานไม่เพียงแต่ต้องสวยงาม เอาใจใส่ในความแม่นยำและความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น ArchiCAD เป็นซอฟต์แวร์ที่เข้ามาช่วยให้การออกแบบของผู้รับเหมาก่อสร้างโยธาง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รู้จักกับโปรแกรม ArchiCAD

2.รู้จักกับโปรแกรม ArchiCAD

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 1980 ในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกด้านการสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคาร (BIM : Building Information Modeling) บริษัท Graphisoft ได้เปิดตัวโปรแกรม ArchiCAD ด้วยจุดประสงค์ที่จะปรับปรุงการออกแบบสถาปัตยกรรมและเสริมสร้างการทำงานร่วมกันของนักออกแบบและวิศวกรรม โปรแกรม ArchiCAD ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้ใช้งานมาอย่างยาวนาน ดังนั้น ขอเสนอคุณสมบัติเด่นที่ทำให้ ArchiCAD มีความโดดเด่นเหนือกว่าซอฟต์แวร์อื่น

คุณสมบัติเด่นของ ArchiCAD

3.คุณสมบัติเด่นของ ArchiCAD

เครื่องมือสร้างแบบจำลองโครงสร้าง

ArchiCAD มอบช่องทางการสร้างแบบจำลองที่รวดเร็วสำหรับสถาปนิก ช่วยในการสร้างรายละเอียดที่แม่นยำและการประมาณค่าสำหรับวัสดุต่าง ตั้งแต่คอนกรีตเสริมเหล็กไปจนถึงเหล็ก ไม้ และอื่น เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างแบบจำลองของโครงสร้างอาคารและคาน เพื่อให้มั่นใจว่ามีความถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด

ระบบออกแบบบันไดขั้นสูง

ArchiCAD มี Stair Tool ที่ช่วยในการออกแบบบันไดอย่างง่าย โดยการประเมินข้อมูลและช่วยให้สามารถออกแบบอย่างชาญฉลาด และนำเสนอการออกแบบบันไดที่เหมาะกับโครงการ บันไดที่ออกแบบด้วย ArchiCAD ได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานระดับโลก ทำให้การออกแบบบันไดเป็นเรื่องที่ง่ายและเรียบง่าย

Railing Tool

Railing Tool ใน ArchiCAD เชี่ยวชาญในการสร้างชุดราวบันไดที่ซับซ้อน สำหรับองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมต่าง เช่น บันได ผนัง หรือหลังคา ด้วยตัวแก้ไขรูปแบบราวบันไดที่ใช้งานง่าย สามารถปรับแต่งรูปแบบราวบันไดได้เพื่อให้ตรงกับการออกแบบของโครงการ ราวบันไดเหล่านี้ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยกฎและมาตรฐานที่กำหนด ทำให้สามารถสร้างราวกั้นได้ในคลิกเดียว

การแสดงภาพระดับสูง

ArchiCAD ใช้ CineRender ขับเคลื่อนด้วยกลไกการเรนเดอร์ Cinema 4D v18 ของ MAXON ทำให้สามารถสร้างรูปภาพที่มีความละเอียดสูงเหมือนจริง มีเทคนิค Light Mapping และ Secondary GI เพิ่มเข้ามาใหม่ เช่น ช่วยให้การแสดงภาพรวดเร็วและสมจริงยิ่งขึ้น

การจัดหมวดหมู่

ArchiCAD มาพร้อมระบบการจำแนกองค์ประกอบอเนกประสงค์ เพื่อให้แน่ใจว่าองค์ประกอบและพื้นที่ของโครงสร้างสอดคล้องกับมาตรฐานของที่คุณกำหนด ช่วยเพิ่มความเข้ากันได้และการทำงานร่วมกันระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของโครงการ

บูรณาการ IFC แบบไดนามิก

ArchiCAD อนุญาตให้รวมโมเดล IFC ภายนอกที่สร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ เช่น MEP เข้ากับงานการออกแบบ ฟีเจอร์ IFC เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นจุดอ้างอิงที่มั่นคงในโครงการก่อสร้าง ArchiCAD และสามารถอัปเดตได้อย่างง่ายดาย

Intuitive Collision Detection

เนื่องจาก BIM เป็นขั้นตอนการทำงานแบบมาตรฐานที่ทุก โครงการจะต้องมี การตรวจสอบจุดชนของ BIM นั้นสำคัญมาก เครื่องมือตรวจจับการชนกันของ ArchiCAD ช่วยให้สถาปนิกสามารถมั่นใจได้ว่าในทุก องค์ประกอบของงานจะไม่เกิดข้อผิดพลาดในโครงสร้าง และมั่นใจได้ว่าโครงสร้างเหล่านั้นจะสามารถนำไปใช้งานได้จริง

ArchiCAD เป็นมากกว่าแค่ซอฟต์แวร์

4. ArchiCAD เป็นมากกว่าแค่ซอฟต์แวร์

ArchiCAD นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถทำงานด้านก่อสร้างโยธาได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของโครงสร้าง การออกแบบแบบธรรมดาอาจจะทำให้งานของคุณมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดน้อยลง

หากคุณเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโยธาหรือเป็นองค์กรที่กำลังมองหาโซลูชั่นในการพัฒนางานให้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ArchiCAD คืออีกหนึ่งเครื่องมือที่จะตอบโจทย์คุณอย่างมาก

Related Posts

เกี่ยวกับเรา

logo KNZWEB

แหล่งรวมข้อมูลที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถค้นหาความรู้และคำแนะนำได้ฟรี!

เรื่องล่าสุด