ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน-01

ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

by admin
27 views

การใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ความไม่ระมัดระวังในการใช้งานหรือการดูแลรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าอาจทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตของคน ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย

เหตุเพลิงไหม้ไฟฟ้าในบ้านเกิดจากอะไร

สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (NFPA) ตั้งข้อสังเกตว่าสายไฟที่ชำรุดหรือเสียหายและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องทำให้เกิดเพลิงไหม้ทางไฟฟ้าร้อยละ 69 ตามมาด้วยโคมไฟ สายไฟ ปลั๊ก หม้อแปลง และอุปกรณ์จ่ายไฟอื่นๆ เมื่อมองหาอันตรายจากไฟไหม้ที่อาจเกิดขึ้นในบ้านของคุณ โปรดปฏิบัติตามคู่มือและคำแนะนำเสมอเมื่อต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า

ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน-02

ข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยทางไฟฟ้าที่บ้าน

ไฟไหม้จากไฟฟ้าหลายชนิดสามารถป้องกันได้โดยปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยทางไฟฟ้า ในรายการตรวจสอบความปลอดภัยทางไฟฟ้าในบ้าน

มีข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยที่เจ้าของบ้านทุกคนควรรู้และปฏิบัติตามดังนี้

ปฏิบัติตามคำแนะนำของอุปกรณ์เสมอเพื่อความปลอดภัยทางไฟฟ้า

“อ่านคำแนะนำ” คำแนะนำด้านความปลอดภัยทางไฟฟ้าที่บ้าน คุณควรอ่านและทำความเข้าใจความปลอดภัยของเครื่องใช้ในบ้านซึ่งจะช่วยปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพของอุปกรณ์และความปลอดภัยส่วนบุคคลของคุณ หากเครื่องใช้ไฟฟ้าใดทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตแม้เพียงเล็กน้อย ให้หยุดใช้งานจนกว่าจะได้รับการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา

ระวังปลั๊กไฟที่จ่ายไฟมากเกินไปเพื่อปกป้องบ้านของคุณ

การจ่ายไฟเกินพิกัดของเต้ารับเป็นสาเหตุของปัญหาไฟฟ้าทั่วไป ตรวจสอบช่องจ่ายไฟทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่ากระแสไฟฟ้าที่จ่ายออกมาอยู่ในสภาพการทำงานที่เหมาะสม 

เปลี่ยนหรือซ่อมแซมสายไฟที่ชำรุดเพื่อให้บ้านของคุณปลอดภัย

สายไฟที่ชำรุดถือเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไฟฟ้าอย่างร้ายแรงในที่พักอาศัย และอาจก่อให้เกิดทั้งเพลิงไหม้และไฟฟ้าช็อตได้ สายไฟและสายไฟพ่วงทั้งหมดควรได้รับการตรวจสอบเป็นประจำเพื่อดูสัญญาณการหลุดรุ่ยและการแตกร้าว จากนั้นควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ตามความจำเป็น ไม่ควรเก็บสายไฟหรือพันไว้ใต้พรมและเฟอร์นิเจอร์ สายไฟใต้พรมอาจทำให้เกิดอันตรายจากการสะดุดล้มและอาจเกิดความร้อนมากเกินไป ในขณะที่เฟอร์นิเจอร์อาจบีบหรือทับฉนวนสายไฟและทำให้สายไฟเสียหายได้

การใช้สายไฟต่อพ่วงเป็นประจำอาจหมายความว่าคุณมีปลั๊กไฟไม่เพียงพอต่อความต้องการของคุณ ให้ช่างไฟฟ้าติดตั้งเต้ารับเพิ่มเติมในห้องที่คุณมักจะใช้สายไฟต่อพ่วงเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของคุณ

ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน-03

เก็บสายไฟที่ใช้แล้วและไม่ได้ใช้ให้เรียบร้อยและปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหาย

คำแนะนำด้านความปลอดภัยทางไฟฟ้าไม่เพียงแต่ใช้กับสายไฟเมื่อมีการใช้งานเท่านั้น แต่ยังต้องจัดเก็บสายไฟไว้อย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหายอีกด้วย เก็บสายไฟไว้ให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง (ที่อาจเคี้ยวหรือเล่นสายไฟ) พยายามหลีกเลี่ยงการพันสายไฟรอบวัตถุให้แน่น เพราะอาจทำให้สายไฟยืดหรือทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปได้ ห้ามวางสายไฟไว้บนพื้นผิวที่ร้อน เพื่อป้องกันความเสียหายต่อฉนวนและสายไฟ

ถอดปลั๊กอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางไฟฟ้าที่ง่ายที่สุดข้อหนึ่ง นั่นคือเมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้ถอดปลั๊กออก สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณประหยัดพลังงานเท่านั้น แต่การถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ยังช่วยปกป้องอุปกรณ์จากความร้อนสูงเกินไปหรือไฟกระชากอีกด้วย

เก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าและเต้ารับให้ห่างจากน้ำเพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต

น้ำและไฟฟ้าไม่เข้ากัน เพื่อปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยทางไฟฟ้า ควรเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าให้แห้งและห่างจากน้ำ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า และสามารถป้องกันการบาดเจ็บส่วนบุคคลและไฟฟ้าช็อตได้ เมื่อทำงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งสำคัญคือต้องทำให้มือแห้ง การเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ห่างจากกระถางต้นไม้ ตู้ปลา อ่างล้างหน้า ฝักบัว และอ่างอาบน้ำ ช่วยลดความเสี่ยงที่น้ำและไฟฟ้าจะสัมผัสกัน

ข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน-04

ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณมีพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการไหลเวียนของอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนสูงเกินไป

หากไม่มีการหมุนเวียนอากาศที่เหมาะสม อุปกรณ์ไฟฟ้าอาจร้อนเกินไปและลัดวงจร และอาจก่อให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้ได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณมีการไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในตู้แบบปิด เพื่อความปลอดภัยทางไฟฟ้าที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องจัดเก็บวัตถุไวไฟให้ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับเครื่องอบผ้าที่ใช้แก๊สหรือไฟฟ้า เนื่องจากต้องอยู่ห่างจากผนังอย่างน้อย 1 ฟุตจึงจะทำงานได้อย่างปลอดภัย

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพัดลมดูดอากาศของคุณสะอาดเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟไหม้

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดมีพัดลมดูดอากาศซึ่งอาจสกปรกหรือมีเศษขยะอุดตัน และทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น ซึ่งอาจทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสั้นลงและอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อบ้านเนื่องจากความร้อนสูงเกินไป หรือแม้แต่ทำให้เกิดการสะสมของก๊าซอันตรายที่อาจนำไปสู่อันตรายจากไฟไหม้จากไฟฟ้าได้ การทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศเป็นประจำจะช่วยป้องกันอันตรายดังกล่าวได้

ตรวจสอบว่าคุณใช้กำลังไฟที่ถูกต้องสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของคุณ

การใช้หลอดไฟที่เหมาะสมสามารถป้องกันปัญหาทางไฟฟ้าได้ ดังนั้นควรตรวจสอบหลอดไฟ อุปกรณ์ติดตั้ง และเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้กำลังไฟฟ้าที่ถูกต้อง 

สรุป

สาเหตุของไฟไหม้ตามบ้านเรือนหรือสถานที่ต่างๆ เรามักจะพบว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานรวมถึงการติดตั้งอย่างถูกต้อง สามารถช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเป็นสาเหตุของไฟไหม้ได้ 

Related Posts

เกี่ยวกับเรา

logo KNZWEB

แหล่งรวมข้อมูลที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถค้นหาความรู้และคำแนะนำได้ฟรี!

เรื่องล่าสุด