1.PPE รูปแบบต่าง ๆ ในการทำเกษตร

PPE รูปแบบต่างๆ ในการทำเกษตร

by admin
14 views

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) สำหรับการเกษตรมีความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องเกษตรกรและคนงานในภาคเกษตรจากอันตรายต่างๆ ที่พบในกิจกรรมประจำวันของพวกเขา

การทำฟาร์มทำให้คนงานสัมผัสกับสารเคมี เครื่องจักร สภาพแวดล้อม และความเสี่ยงทางชีวภาพที่อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสหรือการเจ็บป่วย การใช้ PPE อย่างมีประสิทธิภาพสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้อย่างมาก 

ชุดป้องกัน

 • เสื้อเชิ้ตและกางเกงขายาวแขนยาว : ป้องกันผิวหนังจากสารเคมีอันตราย การถูกแดดเผา และการบาดเจ็บทางร่างกาย เช่น บาดแผลและรอยถลอกจากพืชหรือสัตว์
 • ชุดกันสารเคมี : จำเป็นเมื่อต้องจัดการหรือใช้ยาฆ่าแมลง สารกำจัดวัชพืช หรือสารอันตรายอื่นๆ ชุดเหล่านี้ป้องกันการสัมผัสกับสารเคมีที่อาจทำให้เกิดแผลไหม้ ผื่น หรือพิษต่อร่างกาย
 • ผ้ากันเปื้อนกันน้ำ : ใช้ในระหว่างการผสมหรือซักผ้าที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีหรือเมื่อมีโอกาสสัมผัสกับมูลสัตว์

อุปกรณ์ป้องกันมือและเท้า

2.อุปกรณ์ป้องกันมือและเท้า

 • ถุงมือ : การเลือกใช้ถุงมือประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับงาน ถุงมือทนสารเคมีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจัดการยาฆ่าแมลง ในขณะที่ถุงมือสำหรับงานหนักป้องกันการบาดและการเสียดสีระหว่างการบำรุงรักษาอุปกรณ์หรือการซ่อมแซมรั้ว ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งมีประโยชน์สำหรับงานที่ต้องการสุขอนามัย เช่น กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ การทำคลอดสัตว์
 • รองเท้าบูทนิรภัย : รองเท้าบูทกันน้ำและกันลื่นพร้อมเกราะป้องกันนิ้วเท้าจากการบาดเจ็บที่เท้าจากของหนัก เครื่องมือมีคม และเครื่องจักร บู๊ทส์ยังช่วยป้องกันสารเคมีหกและของเสียจากสัตว์อีกด้วย

การป้องกันดวงตา

แว่นตานิรภัยและอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า ช่วยป้องกันสารเคมีกระเด็น เศษกระเด็น ฝุ่น และอนุภาคอื่นๆ โดยแว่นตานิรภัยจะช่วยปิดรอบดวงตา ในขณะที่เฟซชิลด์ให้การปกป้องใบหน้าเพิ่มเติมเมื่อใช้เครื่องมือไฟฟ้าหรือระหว่างการใช้สารเคมี

การป้องกันระบบทางเดินหายใจ

 • หน้ากากกันฝุ่น : ป้องกันฝุ่นและอนุภาค โดยเฉพาะในระหว่างการไถ การเก็บเกี่ยว หรือการจัดการสารเคมีที่เป็นผง
 • เครื่องช่วยหายใจ : จำเป็นเมื่อใช้ยาฆ่าแมลงแบบสเปรย์หรือทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีไอระเหยพิษ ก๊าซ หรืออนุภาคที่ละเอียดมาก ควรเลือกเครื่องช่วยหายใจตามอันตรายเฉพาะทางและติดตั้งอย่างถูกต้องเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน

ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อการได้ยินจากการสัมผัสเสียงดังจากเครื่องจักร อุปกรณ์ และปศุสัตว์เป็นเวลานาน เลือกระหว่างที่อุดหูและที่ปิดหู โดยขึ้นอยู่กับระดับเสียงและความสะดวกสบายส่วนบุคคล

การป้องกันศีรษะและคอ

หมวกหรือหมวกแก๊บต่างๆ ให้การปกป้องจากแสงแดด ลดความเสี่ยงของโรคลมแดดและมะเร็งผิวหนัง หมวกบางรุ่นได้รับการออกแบบให้มีปีกกว้างเพื่อให้บังคอเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมี หมวกกันน็อคซึ่งจำเป็นเมื่อมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่ศีรษะจากวัตถุหล่นหรือเมื่อใช้เครื่องจักรบางชนิด

PPE เพื่อป้องกันผู้สวมใส่จากสิ่งแวดล้อม

3.PPE เพื่อป้องกันผู้สวมใส่จากสิ่งแวดล้อม

 • ครีมกันแดด : จำเป็นสำหรับการปกป้องผิวที่สัมผัสจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายระหว่างการทำงานกลางแจ้ง ช่วยป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดและความเสียหายต่อผิวหนังในระยะยาว
 • ยาไล่แมลง : ป้องกันยุง เห็บ และแมลงกัดอื่นๆ ที่สามารถแพร่โรคได้

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ PPE ในการเกษตร

 • การเลือกและการใช้งานที่เหมาะสม : เลือก PPE ตามอันตรายเฉพาะของแต่ละงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่า PPE ใส่ได้พอดีและสวมใส่อย่างสม่ำเสมอตามที่จำเป็น
 • การบำรุงรักษาและการเปลี่ยน : ตรวจสอบ ทำความสะอาด และบำรุงรักษา PPE เป็นประจำ เปลี่ยนสิ่งของที่เสียหายหรือชำรุดทันทีเพื่อรักษาระดับการป้องกัน
 • การฝึกอบรม : ให้การฝึกอบรมที่ครอบคลุมแก่คนงานเกษตรทั้งหมดเกี่ยวกับการใช้งาน การบำรุงรักษา และข้อจำกัดที่ถูกต้อง

Related Posts

เกี่ยวกับเรา

logo KNZWEB

แหล่งรวมข้อมูลที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถค้นหาความรู้และคำแนะนำได้ฟรี!

เรื่องล่าสุด